Categories
Quản trị Marketing & Sale

Vai trò của marketing trong doanh nghiệp rất quan trọng trong việc xác định sự thành bại của một doanh nghiệp. Bởi marketing là một công cụ không thể thiếu để hình thành duy trì và phát triển thương hiệu cũng như sự cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp.

Marketing là một hoạt động quan trọng trong mọi doanh nghiệp, vì nó giúp doanh nghiệp tìm ra những khách hàng tiềm năng và thu hút họ đến với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Các vai trò chính của marketing trong doanh nghiệp bao gồm:

  1. Nghiên cứu thị trường: Marketing giúp doanh nghiệp đánh giá và nghiên cứu thị trường để hiểu những nhu cầu, sở thích và xu hướng của khách hàng.
  2. Phát triển sản phẩm: Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, từ việc nghiên cứu và phát triển đến việc đưa sản phẩm vào thị trường.
  3. Xây dựng thương hiệu: Marketing giúp doanh nghiệp xây dựng và quản lý thương hiệu của mình, từ việc thiết kế logo, slogan đến việc tạo dựng hình ảnh đối với khách hàng.
  4. Quảng bá sản phẩm: Marketing giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến khách hàng thông qua các kênh truyền thông khác nhau như quảng cáo truyền hình, tạp chí, mạng xã hội, email marketing, …
  5. Tìm kiếm khách hàng mới: Marketing giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng mới thông qua các chiến lược tiếp thị hiệu quả.
  6. Tăng doanh số và lợi nhuận: Marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh số và lợi nhuận thông qua việc tăng khối lượng bán hàng, tăng số lượng khách hàng mới và tăng giá trị trung bình đơn hàng.
Vai trò của marketing trong doanh nghiệp

Vai trò của marketing trong doanh nghiệp

Marketing là gì?

Cha đẻ của ngành Marketing Philip Kotler định nghĩa “Marketing là quá trình mà các tập thể hay cá nhân đạt được tất cả những điều họ mong muốn và muốn thông qua quá trình hình thành, xây dựng, đóng góp và trao đổi một cách tự do những giá trị trong sản phẩm và dịch vụ của mình”.

Marketing phổ biến hơn trong xã hội hiện đại ngày nay, và được hiểu đơn giản marketing là tiếp thị, quảng cáo sản phẩm nào đó của doanh nghiệp. Sản phẩm đó phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và mang lại những giá trị cho doanh nghiệp.

Marketing còn được coi là hình thức quản lý, trao đổi giữa khách hàng và doanh nghiệp, là công cụ giúp cho doanh nghiệp xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ đem về nguồn lợi nhuận lớn nhất cho doanh nghiệp.

Vai trò của marketing trong doanh nghiệp

1. Giúp thu hút khách hàng

Như đã đề cập phía trên, marketing là công cụ để duy trì, mở rộng cơ hội doanh nghiệp trò chuyện với khách hàng. Do vậy, vai trò đầu tiên của Marketing với doanh nghiệp là thu hút khách hàng.

Hoạt động thu hút, tìm kiếm khách hàng mới sẽ khác biệt so với hoạt động thúc đẩy hành động mua hàng của người tiêu dùng. Ở vai trò này, marketing sẽ hoạt động như một công cụ giúp cho doanh nghiệp tương tác với khách hàng và cung cấp nội dung cho khách hàng.

Các nội dung cần phải cung cấp có thể là thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp, ý nghĩa hoặc thông điệp một chiến dịch nào đó, …..

Sự ảnh hưởng sâu rộng của mạng xã hội trong cuộc sống hàng ngày của con người hiện nay, do vậy mạng xã hội được coi là nơi tốt nhất mà bạn có thể thu hút khách hàng của mình. Dù marketing online hay offline, hãy để cho khách hàng biết những gì họ chưa biết, hãy thể hiện sản phẩm của bạn theo lối thú vị, độc đáo và đáng để khách hàng dành thời gian.

Một số doanh nghiệp hiện nay sử dụng các video ngắn hoặc truyền tải content marketing theo lối hài hước, để thu hút khách hàng. Ngoài ra, bạn còn có thể thu hút khách hàng theo dựa vào sự thân thuộc.

Vai trò của marketing

Vai trò của marketing

2. Giúp xây dựng và duy trì danh tiếng của công ty

Sự phát triển của doanh nghiệp luôn gắn liền với danh tiếng, hình ảnh của doanh nghiệp đó trong tâm trí khách hàng. Các hoạt động marketing sẽ giúp cho doanh nghiệp xây dựng, duy trì và phát triển hình ảnh của mình. Do đó, có thể khẳng định danh tiếng quyết định phần lớn đến giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Ngày nay, khi các doanh nghiệp ý thức được vai trò tầm quan trọng của brand marketing thì các hoạt động đã chuyển đổi và hướng dần sang việc tạo dựng giá trị thương hiệu cho tổ chức.

Danh tiếng của doanh nghiệp không chỉ được xây dựng bằng cách làm hài lòng, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Mà nó còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội của doanh nghiệp.

Các hoạt động xã hội mà doanh nghiệp thường dùng để nâng cao uy tín và vị thế của mình như: tài trợ các chương trình, từ thiện, tham gia hội chợ, triển lãm,….

3. Giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Để ra được quy trình marketing (marketing plan) doanh nghiệp phải trải qua bước nghiên cứu thị trường. Ở bước này, các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi mua của khách hàng như: nhân khẩu học, tâm lý, hành vi,….. đều được phân tích.

Dựa vào quá trình phân tích, đánh giá dữ liệu này, doanh nghiệp sẽ hiểu được khách hàng mình cần gì, muốn gì, và kỳ vọng điều gì ở sản phẩm, doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có hướng đi lựa chọn đúng đắn marketing đúng đắn cho sản phẩm của mình cũng như đến gần hơn với đích chinh phục khách hàng thành công.

4. Là một kênh truyền thông được sử dụng để thông báo đến với khách hàng

Hoạt động truyền thông là một trong những hoạt động chiếm tỷ trọng lớn nhất trong marketing. Gồm các hoạt động quảng cáo (Ngoài trời, trong nhà, các công cụ quảng cáo online,….), các hoạt động PR, các hoạt động thương mại kích thích sức mua của người tiêu dùng, hay những hoạt động tối ưu lượt tìm kiếm trên Google (SEO),….

Sự phát triển của công nghệ sẽ làm cho hoạt động truyền thông của doanh nghiệp ngày càng trở nên đa dạng, cạnh tranh hơn, phá vỡ những rào cản như địa lý, quốc gia.

>>> Xem thêm: Thiết kế web giá rẻ – GoTop

5. Giúp gia tăng doanh số bán hàng

Một trong những mục tiêu quan trọng của marketing là tạo ra doanh thu, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Marketing không chỉ đóng vai trò giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mà còn là cơ hội để doanh nghiệp thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của mình, đưa ra quyết định mua hàng trong thời gian ngắn nhất.

Một chiến lược marketing tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp thu hút được khách hàng, tăng lợi nhuận và gia tăng thị phần của doanh nghiệp trên thị trường.

>>> Xem thêm: quản trị doanh nghiệp

3. Kết Luận

Bài viết này một lần nữa khẳng định vai trò của marketing trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Không có marketing chúng ta sẽ không xây dựng được hình ảnh thương hiệu và tổ chức của chúng ta sẽ không thể hoạt động trơn tru, lâu dài được.

Thành công của một doanh nghiệp không chỉ dựa vào việc tận dụng các nguồn vốn để đầu tư vào các danh mục khác nhau một cách thận trọng mà nó còn được gây dựng nhờ mối quan hệ chặt chẽ khăng khít giữa khách hàng và doanh nghiệp đây cũng là một chức năng rất lớn của marketing.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Calendar

April 2024
M T W T F S S
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Categories

Recent Comments