Categories
Blog

Xây dựng quy chế tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001 là công việc quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào nhằm thu hút nhân tài cho sự phát triển của doanh nghiệp. Hiểu đúng và áp dụng quy trình chế tuyển dụng nhân sự chuẩn như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO là gì?

tuyen-dung-theo-chuan-iso
Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001 được xây dựng bởi Tổ chức Tiêu Chuẩn hóa quốc tế, được nhiều doanh nghiệp trên thế giới áp dụng vào quy trình, quy chế tuyển dụng nhân sự. Đây là quy trình được đặt ra để tìm kiếm những ứng viên đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn do ISO 9001 đặt ra. 

Một quy trình tuyển dụng nhân sự tiêu chuẩn ISO phải đáp ứng được: Trình tự thực hiện rõ ràng và vị trí của công việc 

 • Xác định rõ những phương pháp sẽ được sử dụng trong quy trình tuyển dụng của công ty
 • Đảm bảo đầy đủ các thông tin và nguồn lực, kèm với đó là những tài liệu cần thiết góp phần vận hành quy trình tuyển dụng được diễn ra suôn sẻ và nằm trong tầm kiểm soát.
 • Theo dõi, đánh giá, và tiến hành đánh giá quy trình tuyển dụng 
 • Triển khai các hành động cụ thể để đảm bảo sự hiệu quả của quy trình tuyển dụng cũng như có các phương án cải tiến phù hợp với quy trình hiện tại

2. Lợi ích khi áp dụng quy trình tuyển dụng nhân sự ISO

Áp dụng quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO sẽ giúp cho doanh nghiệp: 

 • Cắt giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp
  Hiệu suất của phòng nhân sự được cải thiện
 • Phát hiện những sai sót có thể xảy ra trong quá trình tuyển dụng
 • Nâng cao hiệu quả của việc xây dựng hình ảnh nhà tuyển dụng chuyên nghiệp trong mắt người lao động.
 • Mở ra các cơ hội cạnh tranh thu hút người tài so với đối thủ cạnh tranh. 
 • Một doanh nghiệp có quy trình tuyển dụng tốt, rõ ràng sẽ là tiền đề cho sự phát triển, mở rộng quy mô của doanh nghiệp.

3. 5 bước trong quy chế tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO

Bước 1: Chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng theo tiêu chuẩn ISO

Tuỳ vào từng vị trí tuyển dụng mà doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu về kĩ năng chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên tất cả các vị trí tuyển dụng phải đảm bảo có bảng mô tả tuyển dụng rõ ràng, ngắn gọn và xúc tích. 

Một trong những thông tin mà người lao động quan tâm đó là những quyền lợi mà họ được hưởng tại công ty trong quá trình công tác. Như vậy, phòng nhân sự cần phải làm rõ những vấn đề này để thu hút nhân tài. 

Bước 2: Thông báo tuyển dụng công khai

Chuyển đổi số hỗ trợ doanh nghiệp rất lớn trong công tác tuyển dụng, nhà tuyển dụng có rất nhiều phương thức để thông báo tuyển dụng rộng rãi. Một số hình thức phổ biến hiện nay: đăng tải lên website, mạng xã hội hoặc các trang tuyển dụng uy tín để tìm kiếm ứng viên tài năng. 

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và chọn lọc ứng viên

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ứng viên từ các nguồn tuyển dụng, doanh nghiệp cần tiến hành lựa chọn ứng viên có những tiềm năng phù hợp với vị trí đang được tuyển dụng. Sau đó, bộ phận nhân sự hành chính cần phải có mail thông báo mời phỏng vấn đến với ứng viên để sắp xếp lịch phỏng vấn trao đổi cụ thể về vị trí công việc. 

Bước 4: Phỏng vấn ứng viên

Quá trình trao đổi với ứng viên, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để đánh giá được tiềm năng của ứng viên thông qua những câu hỏi trao đổi và cách thể hiện của ứng viên.

Bước 5: Thử việc và ra quyết định 

Giai đoạn thử việc ở mỗi công ty kéo dài từ 1-2 tháng hoặc có thể hơn. Tuỳ thuộc vào chính sách của doanh nghiệp và năng lực của nhân viên thử việc. 

Trong khoảng thời gian thử việc, ứng viên sẽ thể hiện năng lực của mình dưới sự giám sát và đánh giá của cấp trên. Khi nhân viên thử việc đạt được các tiêu chí đánh giá đã đề ra, bộ phận hành chính nhân sự sẽ tiến hành làm hợp đồng lao động có hiệu lực pháp lý rõ ràng và nêu được trách nhiệm, quyền hạn, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động.

4. Lưu ý quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân sự

4.1 Đặt ra yêu cầu cao khi tuyển dụng

Một số vị trí sẽ có những yêu cầu riêng về chuyên môn và kinh nghiệm được đặt ra, mục đích là để tìm kiếm những ứng viên chất lượng và năng lực để đảm đương được công việc, nhằm mang lại kết quả cao nhất.

Do đó, doanh nghiệp có thể đề ra những yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng mà doanh nghiệp đánh giá là phù hợp với vị trí công việc và với văn hoá của doanh nghiệp.

4.2 Nghiên cứu hồ sơ của ứng viên trước khi phỏng vấn

Để có buổi phỏng vấn suôn sẻ và đánh giá được đúng năng lực trình độ của ứng viên, người phỏng vấn nên nghiên cứu hồ sơ của ứng viên. Bởi hồ sơ của ứng viên sẽ đề cập đến những thông tin có liên quan đến trình độ, kinh nghiệm làm việc, vị trí đảm nhiệm và công ty đã đã từng công tác,…..

4.3 Nhấn mạnh những ưu điểm của công việc 

Nhà tuyển dụng có thể đưa ra những quyền lợi, phần thưởng dành cho nhân viên đạt được kết quả xuất sắc, nhưng cũng tránh những lời hứa suông, vượt tầm kiểm soát để tránh ảnh hưởng về sau.

4.4 Để lại ấn tượng tích cực trong mắt ứng viên

Hiện nay, ứng viên rất quan tâm đến sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Những gì mà doanh nghiệp thể hiện cũng là cơ sở để cho ứng viên đánh giá sự phù hợp của môi trường làm việc. 

Dù ứng viên có được chọn hay không thì nhà tuyển dụng cũng cần phải đưa ra thông báo chính thức với ứng viên. Hành động nhỏ này không chỉ thể hiện sự tôn trọng với ứng viên mà còn nâng cao sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. 

5. Một số ví dụ về quy chế tuyển dụng nhân sự

5.1 Quy trình tuyển dụng nhân sự tại Viettel

quy-trinh-tuyen-dung-cua-viettel
Để trở thành nhân viên chính thức của Viettel, ứng viên cần phải trải qua 6 bước trong quy trình tuyển dụng, cụ thể như sau: 

Bước 1: Ứng tuyển thông qua các trang tuyển dụng chính thức của Viettel

Bước 2: Hồ sơ ứng viên được sàng lọc theo các tiêu chí về kinh nghiệm, kỹ năng

Bước 3: Vượt qua bài kiểm tra chuyên môn

Bước 4: Phỏng vấn 2 vòng

Bước 5: Thông báo kết quả và gửi offer làm việc

Bước 6: Nhận thư mời làm việc và sắp xếp hồ sơ nhân sự

5.2 Quy trình tuyển dụng nhân sự tại FPT

FPT là tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, quy trình phỏng vấn của FPT cũng bao gồm 6 bước

Bước 1: Đăng tải thông tin tại các trang tuyển dụng của FPT như website, fanpage, …..

Bước 2: Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ phù hợp

Bước 3: Kiểm tra trắc nghiệm và viết luận

Bước 4: Phỏng vấn

Bước 5: Thông báo và gửi offer làm việc đến những ứng viên trúng tuyển

Bước 6: Hoàn thiện hồ sơ nhân sự sau khi ứng viên nhận lời làm việc


Trên đây là quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên nắm được. Chúng tôi hiểu rằng, quá trình tìm kiếm ứng viên không phải là điều đơn giản, hãy để G-Office giúp bạn tối giản và nâng cao chất lượng quy chế tuyển dụng nhân sự tại công ty của bạn. Ứng dụng văn phòng điện tử ngay từ hôm nay, tiết kiệm chi phí quản lý và nâng cao hiệu suất gấp 5 lần. Liên hệ ngay với chúng tôi tại HRM G-office để nhận ưu đãi lớn!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC 

Hình thức tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Cách quản lý nhân sự của người Nhật hiệu quả

TOP 10 phần mềm quản lý nhân sự HRM chuyên nghiệp 2021

Hiểu đúng và thực hành cơ sở quản lý dữ liệu nhân sự trong doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Calendar

April 2024
M T W T F S S
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Categories

Recent Comments