Những phương pháp quản trị nhân sự không thể bỏ lỡ

Quản trị nhân sự là công việc đòi hỏi sự hiểu biết về nhiều khía cạnh của con người và suy nghĩ đặt con người vào trung tâm của sự phát triển. G-OFFICE sẽ bật mí cho bạn phương pháp quản trị nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ trong bài viết này.

1. Tìm hiểu về "Quản trị nhân sự"

quan-tri-nhan-su-la-gi

Quản trị nhân sự hay quản trị nhân lực hoặc quản lý nguồn nhân lực là công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty và xã hội. Những nhà quản trị nhân lực chịu trách nhiệm thu hút người lao động đến tuyển dụng, đồng thời đào tạo, đánh giá và thưởng phạt họ một cách công tâm. 

Quản lý nguồn nhân lực là chức năng nội bộ của mọi doanh nghiệp nhằm tối đa hiệu suất của người lao động để đạt những mục tiêu chiến lược của toàn công ty. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của các nhà quản trị là lựa chọn và sắp xếp nhân sự có phẩm chất và năng lực phù hợp với từng vị trí trong bộ máy tổ chức.

Như vậy, trong quản trị nhân sự hiện đại quản trị nhân sự là việc khai thác, quản lý và sử dụng hợp lý nguồn nhân lực giúp một doanh nghiệp hay tổ chức hoạt động đạt hiệu quả tối đa. Đây là một trong những công việc thiết yếu trong mọi lĩnh vực chứ không riêng gì kinh doanh.

2. Quản lý nhân sự như thế nào để đạt hiệu quả?

2.1. Chọn cho mình phong cách quản lý nhân sự phù hợp

vai-tro-cua-quan-tri-nhan-su

Trước hết, bạn hãy chọn quy trình quản lý nhân sự hiệu quả và phù hợp với bản thân. Cách các nhà lãnh đạo quản lý ảnh hưởng khá nhiều đến cảm nhận của nhân viên về công việc của họ. Trên thực tế, có rất nhiều người chia sẻ rằng họ đã bỏ việc vì người quản lý tồi. Vì vậy mà khả năng quản lý nhân sự có mối tương quan trực tiếp với các yếu tố quan trọng của nhân viên như sự gắn kết, yêu nghề và niềm vui khi làm việc.

Đó là lý do mà việc làm chủ phong cách quản lý là nhân tố cần thiết để nuôi dưỡng và phát triển đội ngũ nhân viên thành công.

Có 2 phong cách quản lý đội ngũ nhân lực nổi bật, đó là:

  • Phong cách quản lý chuyên quyền

Đúng như cái tên, quyền kiểm soát hoàn toàn tập trung trong tay các nhà quản lý nhân sự, các cá nhân khác khó có cơ hội nêu lên quan điểm của mình. Nhà quản trị theo đuổi phong cách này có xu hướng chỉ đạo nhân viên làm những việc họ muốn, đồng thời phải thực hiện theo cách thức mà họ đề ra. 

Phong cách quản lý chuyên quyền tạo sự phân chia quyền hành rõ ràng giữa nhà quản trị và các thành viên giúp nhân viên đạt năng suất làm việc cao và hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn. Tuy nhiên, nó hạn chế nhân viên nêu ra những ý tưởng sáng tạo và không tạo mối quan hệ cởi mở giữa cấp trên và cấp dưới.

  • Phong cách quản lý dân chủ

Ngược lại với phong cách quản lý chuyên quyền, đây là phong cách mà tất cả các cá nhân trong tập thể đều được tham gia và đóng góp ý kiến. Phong cách này phù hợp trong quá trình tiếp cận, giải quyết vấn đề và đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên.

Về ưu điểm, nhà quản lý sử dụng phong cách dân chủ mang lại cho nhân viên cảm giác bản thân là một phần quan trọng của doanh nghiệp. Từ đó, họ sẽ có động lực làm việc và đóng góp ý tưởng cũng như đề ra các phương án độc đáo để đạt mục tiêu chung của tổ chức. Mặt trái của phong cách này là làm giảm mức độ ảnh hưởng của người quản trị đối với đội ngũ nhân sự.

Vì vậy, không có cách quản lý nhân sự nào được coi hoàn hảo nhất. Người quản lý giỏi là người biết kết hợp khéo léo và sử dụng các phong cách này “đúng lúc đúng chỗ” dựa trên nguồn lực sẵn có của công ty.

2.2. Nắm rõ năng lực của từng cá nhân làm việc trong doanh nghiệp

Mỗi nhân viên đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, người quản lý phải nắm rõ năng lực của từng người để giao “đúng người đúng việc” và đề ra kế hoạch đào tạo nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên trong quá trình làm việc.

Nhà quản lý nhân sự cần xem xét mức độ hoàn thành công việc và khả năng làm việc của mỗi nhân viên sau một khoảng thời gian nhất định để có thể đưa ra những sự điều chỉnh kịp thời và hợp lý.

2.3. Định hướng công việc và con đường phát triển cho nhân viên

Định hướng công việc và lộ trình phát triển cho nhân viên là công việc không thể thiếu trong cách quản lý nhân sự hiệu quả. Đây là cam kết rõ ràng với nhân viên, cho họ nhìn thấy được mình cần làm gì để có thể thăng tiến trong tương lai. 

Nếu nhà quản lý có định hướng tốt, sự hài lòng của nhân viên với môi trường làm việc sẽ gia tăng và thái độ làm việc cũng tích cực hơn. Từ đó nâng cao chất lượng cũng như năng suất làm việc của mỗi cá nhân.

2.4. Lắng nghe ý kiến của mọi nhân viên

Để quản lý nhân sự đạt hiệu quả cao, nhà quản trị nhân sự cần đảm bảo mọi thành viên trong công ty đều tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề của công ty ngay cả vấn đề nhỏ nhất. Lắng nghe quan điểm của nhân viên không chỉ góp phần cải thiện hiệu suất làm việc, hạn chế những xung đột nội bộ không đáng có mà còn gia tăng sự gắn kết của mỗi cá nhân trong công ty. 

Nhà quản lý nhân sự có thể tổ chức các buổi trao đổi với nhân viên vào cuối tháng để lắng nghe tâm tư nguyện vọng hoặc những thắc mắc khó khăn mà nhân viên gặp phải. Thực hiện những nỗ lực để cải thiện tình hình. Ngoài ra việc tổ chức các buổi chia sẻ như vậy cũng gây dựng được nét đẹp văn hóa và hình ảnh của doanh nghiệp.

2.5. Tạo động lực làm việc cho nhân viên

Việc tạo động lực làm việc cho nhân viên đóng vai trò quan trọng trong cách quản lý nhân sự. Nhà quản lý cần nắm bắt những nhu cầu thiết yếu như nhu cầu thăng tiến và được công nhận của nhân viên, khơi dậy mong muốn để họ thấy rằng khi cố gắng làm việc, họ sẽ đạt được những mục tiêu của bản thân.

Cụ thể, khi nhân viên hoàn thành vượt KPI đề ra hay có những sáng kiến mang lại hiệu quả công việc cao, nhà quản lý nhân sự có thể đề xuất với Ban lãnh đạo những phần quà khen thưởng khích lệ tinh thần của nhân viên. 

Ngoài ra, người làm quản trị nhân sự có thể xây dựng các chính sách quy định rõ ràng về chế độ khen thưởng cho từng phòng ban, vị trí công việc. Để mỗi nhân viên có thể cố gắng phấn đấu vì sự phát triển chung của công ty.

3. Các chiến lược nhân sự tối ưu cho doanh nghiệp

cac-chien-luoc-nhan-su-toi-uu-cho-doanh-nghiep.

3.1. Chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Đầu tư vào sự phát triển của từng cá nhân đồng thời định hướng trực tiếp đến nhu cầu phát triển của doanh nghiệp là chiến lược nhân sự cần thiết để kiểm soát tương lai của tổ chức. Công ty tạo cho nhân viên động lực học hỏi và không ngại thách thức giúp gia tăng sự gắn kết của nhân viên với công ty. 

Để đáp ứng những yêu cầu và mong muốn ngày càng phức tạp của khách hàng và lực lượng lao động mới, các doanh nghiệp cần lấy việc phát triển nguồn lực con người làm trung tâm của quá trình phát triển. Nhân sự được đào tạo và phát triển là yếu tố then chốt giúp công ty theo kịp với tốc độ thay đổi của xã hội.

3.2. Chiến lược đánh giá hiệu suất và phản hồi thường xuyên

Đánh giá hiệu suất và phản hồi thường xuyên giữa quản lý và nhân viên là chiến lược nhân sự quan trọng để những nhà quản lý nhân sự nắm rõ năng lượng và khai thác thế mạnh của nhân viên một cách hiệu quả. 

Việc theo dõi hiệu suất làm việc liên tục giúp nhà quản lý có được những thông tin hữu ích về năng lực và khả năng của nhân viên, đồng thời đưa ra những phản hồi kịp thời giúp nhân viên làm việc đạt kết quả cao hơn. Về phía nhân viên, họ sẽ cảm thấy bản thân có giá trị và muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp khi nhận được các phản hồi hữu ích và đúng thời điểm từ cấp trên.

3.3. Chiến lược tuyển dụng cập nhật liên tục

Chiến lược tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp cần được cập nhật liên tục để có thể chiêu mộ những ứng viên tài năng và phù hợp với từng vị trí. Những kỹ năng cần thiết cho một vị trí điển hình hiện tại sẽ không thể áp dụng để tuyển dụng trong vài năm tới bởi xã hội luôn thay đổi. 

Ban lãnh đạo của doanh nghiệp cùng các nhà quản lý nhân sự cần ngồi lại với nhau để xây dựng một chiến lược nhân sự không chỉ giúp thu hút những ứng viên ưu tú ứng tuyển mà còn phải giữ chân họ bằng cách trao cho họ cơ hội phát triển và những đãi ngộ hấp dẫn. 

4. Lời kết

Quản trị nhân sự là công việc đòi hỏi khả năng quản trị cũng như kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực nhân sự. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hình dung ra được bức tranh tổng quan về quản lý nhân lực, cách quản lý nhân sự hiệu quả và nắm được 3 chiến lược nhân sự tối ưu của doanh nghiệp. 

Tối ưu quy trình nhân sự nội bộ với G-office ngay từ hôm nay, với văn phòng điện tử doanh nghiệp bạn sẽ tăng 5 lần hiệu suất công việc. 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

TOP 10 phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp 2021

5 Mô hình quản lý nhân sự mà doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tận dụng