Những cơ hội và thách thức nào đang hiện hữu trong việc chuyển đổi số doanh nghiệp

Những cơ hội và thách thức nào đang hiện hữu trong việc chuyển đổi số doanh nghiệp

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ chuyển đời sống ngày càng có vai trò quan trọng tại Việt Nam. Chuyển đổi số là con đường tạo ra những bức phá, Nếu bỏ lỡ cơ hội này, chúng ta sẽ gặp khó khăn hơn trong phát triển cũng như hội nhập với thế giới

Thực trạng chuyển đổi số ngân hàng nói riêng và chuyển đổi số nói chung

Dịch Covid-19 đã khiến thói quen mua sắm và thanh toán của người tiêu dùng thay đổi, nhiều người tiêu dùng chuyển sang phương thức mua sắm trực tuyến, điều này buộc các doanh nghiệp, trong đó có các ngân hàng thương mại đẩy mạnh chuyển đổi số tạo lợi thế cạnh tranh, chủ động thích ứng. Song câu chuyện chuyển đổi số của Ngân hàng là ứng dụng giúp tăng trải nghiệm khách hàng mà còn từ các khâu cốt lõi trong quản trị nội bộ của mỗi ngân hàng. Theo thống kê của ngân hàng nhà nước đến cuối tháng 5 cả nước có hơn 70 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai thanh toán qua internet và hơn 40 tổ chức thanh toán qua điện thoại di động. Trong 4 tháng đầu năm nay thanh toán Điện tử qua internet, điện thoại di động, QR code đạt kết quả đáng ghi nhận thu hút số lượng lớn khách hàng sử dụng. Theo các chuyên gia chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng sẽ mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế và người tiêu dùng. Với vai trò quan trọng trong nền kinh tế chuyển đổi số trong hệ thống ngân hàng là một trong những yếu tố then chốt tạo hệ sinh thái số về tài chính toàn diện, thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác. Chuyển đổi số chắc chắn khiến cạnh tranh trong ngành ngân hàng trở nên khốc liệt và mỗi ngân hàng sẽ lựa chọn chiến lược khác nhau. Tuy nhiên bên cạnh những cơ hội lợi ích khi thực hiện chuyển đổi số các ngân hàng cũng gặp phải không ít khó khăn trong quá trình thực hiện.

Cơ hội lợi ích đối với các ngân hàng khi thực hiện chuyển đổi số

Bà Nguyễn Thùy Dương Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ Fintech hiệp hội ngân hàng cho rằng: “Thách thức ở đây mà chúng ta có thể sẽ cần phải cân nhắc đến các cơ chế về thử nghiệm đối với các công ty Fintech hoặc là đối với cả các mô hình ngân hàng số chuyên biệt so với các ngân hàng số hiện nay”. Những công nghệ đang dẫn tới sự thay đổi theo hướng gia tăng sự thuận tiện tạo trải nghiệm mới cho khách hàng chính những điều đó đang đòi hỏi các ngân hàng phải hành động đối ứng với sự thay đổi về xu hướng hành vi tiêu dùng của đại bộ phận, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp. Bà Đặng Thúy Hà giám đốc khu vực phía Bắc công ty nghiên cứu thị trường Nga Sơn Việt Nam cung cấp: “Người dân đã tiếp cận tới ngân hàng số rất nhiều, nếu chúng ta không hoạt động nhanh hiệu quả thì đương nhiên chúng ta sẽ có những nhà cung cấp khác.”

Chia sẻ về cơ hội lợi ích đối với các ngân hàng khi thực hiện chuyển đổi số Ông Xuân hay nguyên, Phó Viện trưởng Viện chiến lược ngân hàng ngân hàng nhà nước cho biết việc số hóa ngân hàng có thể làm thay đổi diện mạo của các ngân hàng và tạo ra nhiều giá trị mới, một kết quả khảo sát cho thấy số hóa ngân hàng tiết kiệm từ 60 đến 70% chi phí và một khi đã tiếp cận với số hóa các ngân hàng có xu hướng tiếp cận ngày càng sâu hơn với dịch vụ ngân hàng số tích hợp đa chiều trong cung ứng dịch vụ tài chính trọn gói.

Thách thức trong việc chuyển đổi số

Ông Phạm Xuân Hòa nhận định sự phát triển và ứng dụng công nghệ số trong ngành ngân hàng cũng đi kèm không ít thách thức. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đang đặt các ngân hàng vào một Cuộc Đua Khốc Liệt đòi hỏi ngành ngân hàng phải mạnh hơn trong việc xây dựng kho dữ liệu lớn chấp nhận thử nghiệm để có được những sản phẩm công nghệ đột phá. Đây được xem là những thách thức của chuyển đổi số trong lĩnh vực này. Chuyển đổi số không còn là xu thế hoạt động này càng sớm và hiệu quả càng cho thấy năng lực quản trị kinh doanh định vị giá trị thương hiệu doanh nhân doanh nghiệp đặc biệt trong giai đoạn covid-19 tác động đa chiều. Nói vậy không có nghĩa là bất kỳ doanh nghiệp, doanh nhân nào muốn chuyển đổi số cũng có thể thực hiện được ngay và hiệu quả tức thì. Qua phân tích nhìn nhận của những cá nhân tổ chức đang hỗ trợ tiến trình số hóa ở nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Food Hub là một ứng dụng thông minh dựa trên nền tảng giúp kết nối các làm thực phẩm sạch với người tiêu dùng từ khâu lựa chọn cho tới lúc nhận sản phẩm và thanh toán tiền, người ta dùng chỉ cần vài cú click chuột là hoàn tất đơn hàng, bất kể sản phẩm được bán ở vùng miền nào quanh thủ đô Hà Nội. Đây là ví dụ điển hìnhc ủa giao thương, hạn chế tiếp xúc là câu chuyện dễ hiểu về chuyển đổi số, thế nhưng như chia sẻ của anh Nguyễn Xuân Vinh giám đốc điều hành Food Hub thì để có được một kênh kết nối hữu hiệu được nhiều người sử dụng hiện nay, công ty này đã trải qua giai đoạn tương đối khó khăn, tiền mất tật mang cũng chỉ vì chuyển đổi số vội vàng: “chúng tôi trang bị công cụ này cho một chuỗi gà tổ sạch,chúng tôi không kỳ vọng rằng đội ngũ nhân sự có một cái sự hiểu biết nhất định với ngành Thực phẩm cũng như là áp dụng công nghệ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên cái hệ thống cửa hàng nó được thiết kế để chuyên bán hàng offline tại cửa hàng thì khi mà chúng tôi chuyển đơn hàng hệ thống online về thì cá nhân khách hàng hoàn toàn không hiểu cách vận dụng các hệ thống công nghệ ấy để giải quyết nhu cầu mới. Chính vì thế hiệu quả của các của chúng tôi thấp mà cũng đạt hi vọng giúp cho khách hàng cảm thấy hài lòng khi mua hàng online, nhưng chỉ vì thế chúng tôi phải xây dựng một nền tảng người quản trị khách hàng và giúp chuyển đổi tương đối dễ hiểu cho các cửa hàng xây dựng hệ thống nó mới làm thỏa mãn theo kỳ vọng. Trong năm vừa rồi chúng tôi cung cấp giải pháp công nghệ bán hàng cho khoảng 300 cửa hàng.Tuy nhiên, sau đây đọng lại chỉ có khoảng từ 3 đến 4 đối tác nào sau đấy vẫn dùng được.”

Giải pháp cho thách thức của chuyển đổi số

Doanh nhân trẻ Nguyễn Xuân Vinh cho thấy chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược tiếp cận hoạt động này càng sớm và hiệu quả càng cho thế năng lực quản trị, định vị giá trị thương hiệu doanh nhân doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn covid-19 tác động đa chiều. Tuy nhiên không có nghĩa là cứ doanh nghiệp tổ chức, cơ quan nào muốn thực hiện chuyển đổi số cũng có thể triển khai ngày đạt hiệu quả tức thì. Ông Nguyễn Quang Minh Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ thông tin Đông Nam Á, đồng thuận quan điểm này, ông khẳng định hiện nay toàn nền kinh tế đều đang mong muốn chuyển đổi số không kể đó là doanh nghiệp nhỏ siêu nhỏ hay doanh nghiệp lớn thị trường cũng có rất nhiều doanh nghiệp quảng bá, các loại sản phẩm hỗ trợ chuyển đổi số cho mọi đối tượng quy mô, tuy nhiên lựa chọn cách thức chuyển đổi số như thế nào cho hiệu quả thực chất là chuyện không dễ. Để chuyển đổi số thì phải xác định nhóm khách hàng nhóm thành phần nên áp dụng chuyển đổi số trước, tôi nghĩ là tự động hóa vấn đề quản lý về nhập liệu trên môi trường không chưa số hóa dữ liệu của chúng ta phân tán rất nhiều, chúng ta cần ghi nhận tất cả các dữ liệu đó vào trong hệ thống sau đó thì mới tính đến à khai thác chia sẻ dữ liệu đó với những đối tượng như thế nào xử lý dữ liệu đó với những nghiệp vụ cụ thể của doanh nghiệp. Là một trong những tập đoàn nổi tiếng toàn cầu ở lĩnh vực công nghệ, Tập đoàn IBM cũng đang nỗ lực chuyển đổi số toàn phần, đồng thời hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho các đối tác quy mô nhỏ hơn, ông Ngô Thanh Hiền giám đốc giải pháp đám mây và tự động hóa IBM chi nhánh Việt Nam khẳng định mỗi đối tác có kinh nghiệm nghiệp vụ tốt sẽ giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số theo cách thức riêng tuy nhiên một tiến trình chung là doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi sẽ tìm hiểu kỹ nghiệp vụ của bên cần chuyển đổi để xây dựng hệ thống ứng dụng phù hợp, đảm bảo nhân sự tiếp nhận công cuộc chuyển giao này có thể sớm triển khai hiệu quả trong thực tế, giúp giảm chi phí quản lý tập trung vào người có kinh nghiệm. Nói như vậy có nghĩa trước khi tiến hành chuyển đổi số các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ nhỏ và vừa phải lựa chọn được đối tác hỗ trợ công cuộc này là những doanh nghiệp thực sự hiểu biết về công nghệ hoặc là doanh nghiệp dám ký cam kết đồng hành giúp doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu sớm một hoạt động chuyển giao kỹ thuật số tưởng rất đơn giản trong giai đoạn hiện tại lại không thể triển khai vội vàng ăn xổi đó cần là hoạt động đầu tư bài bản và phải bắt nguồn từ sự hiểu biết tầm nhìn của người đứng đầu và năng lực nội tại của nhân sự doanh nghiệp cần chuyển đổi số nếu như không muốn tiền mất tật mang.

Nguồn: VOV 1