Categories
Blog

Mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự là văn bản hành chính bắt buộc mà mỗi doanh nghiệp cần phải có. 03 mẫu tuyển dụng chuyên nghiệp dưới đây, doanh nghiệp không thể bỏ lỡ. 

1. Mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự là gì?

1.1 Định nghĩa quyết định tuyển dụng nhân sự?

Đa phần người lao động quen với khái niệm hợp đồng lao động chính thức, nhưng khi nói đến mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên thì ít ai có thể hiểu hay biết rõ về loại biểu mẫu hành chính nhân sự này. 

Thực tế, hợp đồng lao động chính thức và mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự sẽ được sử dụng luân phiên nhau trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Về khái niệm thì không có văn bản chính thức nào định nghĩa rõ khái niệm của mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự.

Nhưng xét đến bản chất, thì mẫu quyết định tuyển dụng được sử dụng cho mục đích xác nhận việc tuyển dụng, nhận việc chính thức của một nhân viên nào đó. 

1.2 Mục đích sử dụng quyết định tuyển dụng nhân sự

Mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên được các doanh nghiệp chủ động xây dựng, soạn thảo và cấp phát cho người lao động, mục đích là để đảm bảo tính chuyên nghiệp trong quy trình tuyển dụng cũng như bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong chính doanh nghiệp, khi có bất cứ vấn đề gì phát sinh. 

Không chỉ bảo vệ quyền lợi cho nhân viên mà còn là nghĩa vụ của nhân viên, bởi mẫu quyết định tuyển dụng còn là cơ sở, căn cứ và đánh giá xem xét nhân viên có thực hiện đúng, đảm bảo chính xác những nghĩa vụ đã nêu rõ trong biểu mẫu này hay không? Là phương thức quản lý nhân sự trong doanh nghiệp.

2. Hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu quyết định tuyển dụng 

2.1 Nội dung cần có trong mẫu tuyển dụng

Mỗi doanh nghiệp có mẫu tuyển dụng không giống nhau, mặc dù vậy một số nội dung quan trọng mang tính bắt buộc phải được thể hiện và đề cập đến. Theo khoản 2 điều 26 của Bộ Luật quy định: 

  • Họ tên, địa chỉ và cá nhân đại diện hợp pháp của người lao động
  • Thông tin cá nhân của người lao động (họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, giới tính,….)
  • Thông tin về vị trí công việc đảm nhiệm, địa điểm chính xác.
  • Thông tin về thời hạn hợp đồng lao động.
  • Thông tin về mức lương, phụ cấp phương thức chi trả lương.
  • Thông tin về quy định đồ bảo hộ lao động cho cá nhân người lao động

2.2 Những quy định pháp lý cần đảm bảo 

Thứ nhất, thông tin về thời gian thử việc của người lao động. Theo Bộ Luật lao động, thời gian thử việc không quá 60 ngày với người lao động có trình độ cao đẳng trở lên; không quá 30 ngày với lao động trình độ công nhân viên, nghiệp vụ, trung cấp nghề; không quá 6 ngày với vị trí khác.

Thứ hai, quy định về mức lương thử việc theo luật không thấp hơn 85% mức lương chính thức. Con số này phải được thể hiện rõ trên quyết định tuyển dụng nhân sự để tránh nhân viên thắc mắc về chính con số mức lương của họ. 

Thứ ba, theo quy định trong thời gian thử việc, các bên liên quan được phép huỷ bỏ giao kết về thử việc và có thể không báo trước. Chính vì vậy, với những doanh nghiệp không cho phép huỷ bỏ giao kèo thử việc hoặc nếu huỷ bỏ thì phải báo trước cho doanh nghiệp là không có căn cứ pháp lý. 

Thứ tư, các thông tin bắt buộc phải có gồm: họ tên đầy đủ, CCCD, địa chỉ thường trú của người lao động. Đây sẽ là cơ sở để doanh nghiệp tố cáo người lao động khi họ có hành vi sai trái như trộm cắp, phá hoại tài sản,….

2.3 Những lưu ý khi viết mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự

Yếu tố về ngôn ngữ: đây là văn bản mang tính pháp lý, do vậy mà yêu cầu sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, phổ thông, mạch lạc và dễ hiểu.

Yếu tố trình bày: đây là biểu mẫu sử dụng bởi nhiều bên liên quan, yêu cầu phải được trình bày một cách chuyên nghiệp khoa học, sạch sẽ. 

Yếu tố nội dung: đảm bảo nội dung ngắn gọn, đầy đủ, chính xác, rõ ràng và trung thực. 

2.4 Một số mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự

Dưới đây là một số định tuyển dụng nhân sự mẫu chuyên nghiệp mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ

mau-quyet-dinh-tuyen-dung-nhan-su-01
Quyết định tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp mẫu 01

mau-quyet-dinh-tuyen-dung-nhan-su-02
Quyết định tuyển dụng nhân viên mẫu 02 

mau-quyet-dinh-tuyen-dung-nhan-su
Quyết định tuyển dụng nhân sự mẫu 03

Trên đây là một số mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự cơ bản mà doanh nghiệp cần phải nắm được. Quản lý các mẫu văn bản hành chính nhân sự đơn giản hơn bao giờ hết với phần mềm quản lý HRM G-OFFICE. Đăng ký nhận bản demo ngay hôm nay để được sử dụng miễn phí sản phẩm 1 tháng. 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC 

Hình thức tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Cách quản lý nhân sự của người Nhật hiệu quả

Mô hình quản trị nhân sự hiện đại – giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp mùa dịch

TOP 10 PHẦN MỀM QUẢN LÝ NHÂN SỰ CHUYÊN NGHIỆP 2021

Quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Calendar

April 2024
M T W T F S S
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Categories

Recent Comments