Categories
Uncategorized

Bạn luôn mong muốn trở thành một trưởng phòng nhân sự? Vậy thì ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu thực hiện ước mơ này bằng cách tìm hiểu tổng quan thông tin về công việc, trách nhiệm, mức lương và khả năng thăng tiến cũng như các kỹ năng và bằng cấp cần có liên quan đến vị trí trưởng phòng nhân sự! 

1. Thế nào là trưởng phòng nhân sự?

Trưởng phòng nhân sự, tên tiếng anh là HR Manager/ Human Resource Manager, là người đứng đầu và chịu trách nhiệm quản lý bộ phận hành chính. 

truong-phong-nhan-su-la-gi

Đảm nhận công việc tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cũng như quản lý và thực hiện việc tính và trả lương, thưởng, chế độ trợ cấp, các khoản phúc lợi về an toàn sức khỏe của toàn bộ công nhân viên tại doanh nghiệp đó. 

Tuỳ thuộc vào quy mô của công ty, trưởng phòng nhân sự có thể còn được gọi với cái tên là Giám đốc nhân sự.

Một HR manager giỏi và có tố chất lãnh đạo, các tổ chức và công ty có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình sẽ có một đội ngũ nhân sự chất lượng, đạt được nhiều thành tựu và hoàn thành tốt nhất các mục tiêu kinh doanh mà doanh nghiệp đã đề ra.

2. Vai trò và trách nhiệm của một HR Manager

trach-nghiem-cua-truong-phong-nhan-su

Trưởng phòng nhân sự giữ vai trò nòng cốt trong bộ máy nhân sự của một tổ chức, họ là người đưa ra những quyết định có ảnh hưởng trực tiếp đến đội ngũ nhân lực, nguồn vốn con người của tổ chức đó. 

Để đảm bảo tuyển dụng đủ số lượng người lao động mà vẫn đáp ứng được các yêu cầu của công ty như: đúng trình độ, đúng kỹ năng, có kiến thức chuyên môn và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp thì bộ phận hành chính nhân sự cần phải làm việc hiệu quả và chăm chỉ. 

Đặc biệt người lãnh đạo của bộ phận này phải thật sự là một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự. Họ không chỉ là những người vừa có năng lực chuyên môn, có kinh nghiệm làm việc, vừa có tầm nhìn và khả năng lãnh đạo tốt để đưa ra những quyết định kịp thời giúp giải quyết mọi vấn đề mà họ còn phải biết cách tạo động lực và thúc đẩy tinh thần làm của nhân viên trong doanh nghiệp.

3. Mô tả chi tiết về công việc của trưởng phòng nhân sự

Là người đảm nhiệm các hoạt động liên quan đến nhân sự, tuyển dụng và đào tạo nhân sự nên các công việc của trưởng phòng nhân sự sẽ bao gồm: 

 • Tuyển dụng nguồn nhân lực phù hợp: HR Manager sẽ chỉ đạo, theo dõi, giám sát những chiến lược tuyển dụng mới và đánh giá các kế hoạch giữ chân nhân tài của công ty.
 • Đào tạo nhân sự và phát triển nguồn nhân lực: Để duy trì tính cạnh tranh và giữ chân các nhân sự tài giỏi thi việc của trưởng phòng nhân sự là phải lập và đề xuất kế hoạch, phê duyệt và thực hiện những ý tưởng khác nhau trong việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Chẳng hạn như triển khai các chương trình, các khóa học đào tạo chuyên môn trong nội bộ, giáo dục nâng cao hoặc đào tạo bổ sung ngay tại chỗ.
 • Xây dựng và kết nối các nhân viên với nhau: Nhiệm vụ của một trưởng phòng nhân sự là giúp các nhân viên trong công ty dễ hòa nhập hơn, tăng cường sự phối hợp giữa các bộ phận. Ngoài ra, trưởng phòng nhân sự cũng phải đảm bảo tạo ra môi trường làm việc bình đẳng, công bằng và không có sự thiên vị.
 • Xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa doanh nghiệp: Công việc này yêu cầu HR manager phải tự mình hoặc yêu cầu các nhân viên trong bộ phận của mình chia sẻ, đóng góp các giá trị, quy tắc, các chuẩn mực cũng như tầm nhìn, sứ mệnh của công ty tới những nhân viên mới. Đồng thời, tích cực tổ chức nhiều sự kiện và hoạt động tập thể để thúc đẩy tinh thần gắn kết, giao lưu giữa các phòng ban và nhân viên trong công ty với nhau. 
 • Quản lý lương, thưởng và các chế độ phúc lợi của nhân viên: Trưởng phòng nhân sự phải đảm bảo được tính chính xác, chặt chẽ và công tâm trong việc theo dõi, giám sát các quyền lợi như lương, thưởng, các chế độ đãi ngộ của công ty đối với người lao động. 
 • Xử lý các vấn đề kỷ luật, sa thải hoặc bồi thường trong doanh nghiệp: Trưởng phòng nhân sự phải biết cách giải quyết những vấn đề tế nhị và phức tạp liên quan chấm dứt hợp đồng hoặc thủ tục kỷ luật một cách nhất quán và công tâm nhất để tránh nguy cơ xảy ra tranh chấp. 

4. Mức lương và KPI của trưởng phòng nhân sự

Lương của một HR Manager là bao nhiêu?

Mức lương của trưởng phòng nhân sự khá cao, trung bình một tháng có thể rơi vào khoảng 15-30 triệu bởi khối lượng công việc của họ khá dày đặc. Ở vị trí này, họ phải đảm nhận nhiều khía cạnh và hoạt động quan trọng trong một doanh nghiệp. Trong các công ty và tập đoàn lớn, nếu có năng lực làm việc xuất sắc, mức lương mà trưởng phòng nhân sự nhận được có thể lên đến 50 – 70 triệu/tháng.

KPI- nhan-su

Những chỉ số đánh giá KPI cho trưởng phòng nhân sự

Tiêu chí về tuyển dụng nhân sự 

 • Chỉ số thời gian trung bình để tuyển dụng được ứng viên phù hợp với doanh nghiệp
 • Chỉ số đánh giá ứng viên sau thời gian thử việc trở thành nhân viên chính thức 

Tiêu chí về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

 • Chỉ số thời gian đào tạo và huấn luyện nhân viên hàng năm
 • Chỉ số đánh giá mức độ hiệu quả sau khi kết thúc đào tạo

Tiêu chí năng suất làm việc của người lao động

 • Chỉ số tỷ lệ hoàn thành các nhiệm vụ và mục tiêu được giao của nhân viên
 • Chỉ số tỷ lệ các nhân viên tham gia vào các chương trình đào tạo nghề nghiệp

Tiêu chí duy trì hiệu suất làm việc và giữ chân nhân tài của doanh nghiệp

 • Chỉ số tỷ lệ lợi nhuận mà mỗi nhân viên đã đóng góp được
 • Chỉ số tỷ lệ các nhân sự nghỉ việc trong khoảng thời gian hợp đồng lao động vẫn còn có hiệu lực

5. Chân dung một trưởng phòng nhân sự giỏi

Trưởng phòng nhân sự phải là người có năng lực chuyên môn cao và khả năng đa nhiệm để xử lý mọi vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp và đội ngũ nhân sự, HR Manager vừa như một người hướng dẫn, chỉ dạy lại vừa giống như một người bạn, người xử lý các vấn đề, người định hướng và thúc đẩy nhân viên trong doanh nghiệp. 

Một trưởng phòng nhân sự có năng lực sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn sau: 

Đối với doanh nghiệp: Quản lý và vận hành tốt các vấn đề liên quan đến hành chính nhân sự và đào tạo phát triển nguồn nhân lực như bộ phận tuyển dụng, HR Assistant,…Xây dựng các chính sách và chiến lược trong việc quản lý nhân sự, tối ưu các quy trình đào tạo và tuyển dụng để cắt giảm bớt chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao; quản lý công bằng và chặt chẽ các chế độ lương, thưởng, chế độ đãi ngộ; tham vấn cho ban lãnh đạo và các phòng ban khác trong doanh nghiệp.

Đối với nhân viên và các ứng viên: Tạo ra những trải nghiệm tích cực và thân thiện cho các ứng viên đến phỏng vấn, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hòa đồng và lành mạnh cho nhân viên trong công ty, cải thiện đời sống và bảo vệ mọi quyền lợi cho các nhân viên, mang đến những cơ hội được học tập, phát triển để giữ chân nhân tài cho công ty,…

6. Khả năng thăng tiến của trưởng phòng nhân sự

Có thể với nhiều người thì được thăng tiến lên vị trí trưởng phòng nhân sự đã là một thành quả lớn. Tuy nhiên, đừng chỉ nghĩ rằng phấn đấu đến đây thôi và dừng lại bởi thực tế, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội khác để tiếp tục phát triển từ vị trí trưởng phòng nhân sự này.

Dưới đây là một số mục tiêu mà bạn có thể hướng tới:

 • Chuyển qua lĩnh vực đào tạo nhân sự: Tự mở các trung tâm, các khóa học, các lớp giảng dạy trực tuyến về tuyển dụng và quản trị nhân sự
 • Thăng tiến lên vị trí giám đốc nhân sự
 • Thành lập các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng và đào tạo nhân lực

Không phải chỉ dừng lại ở vị trí trưởng phòng nhân sự, nếu biết phấn đấu và đặt ra mục tiêu lớn hơn thì chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành quả lớn hơn, ý nghĩa hơn cho con đường sự nghiệp của mình.

7. Trưởng phòng nhân sự cần bằng cấp gì?

Để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đã được đặt ra, doanh nghiệp cần một người trưởng phòng nhân sự có trình độ cao và năng lực giỏi. Bên cạnh việc có bằng cấp đại học hoặc sau đại học chuyên ngành nhân sự hay có kinh nghiệm làm việc 3-5 năm, HR Manager phải sở hữu phẩm chất đạo đức, có năng lực và tầm nhìn sâu rộng cùng khả năng phân tích chiến lược tốt.

Trưởng phòng nhân lực cần có niềm đam mê và sự yêu thích đối với lĩnh vực quản trị con người, có kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp khéo léo, biết cách sắp xếp thời gian, công việc, có khả năng quản lý ngân sách và đưa ra những quyết định kịp thời, hợp lý để giải quyết mọi vấn đề. 

G-Office đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất về khái niệm, vai trò, mức lương, bằng cấp và mô tả công việc trưởng phòng nhân sự cũng như cách để thăng tiến và phát triển lên vị trí này. Để trở thành một trưởng phòng nhân sự tài giỏi, bạn hãy bắt đầu phấn đấu ngay từ hôm nay. Chúc các bạn sẽ đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra cho con đường sự nghiệp của mình! 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC 

Top 5 khoá học nhân sự dành cho newbie HR

Cơ cấu chức năng của phòng nhân sự 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Calendar

December 2023
M T W T F S S
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Categories

Recent Comments