Categories
Blog

 

Lập kế hoạch quản lý nhân sự đóng vai trò quan trọng trong quá trình quản lý, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu đề ra. Trong bài viết dưới đây, G-OFFICE sẽ cung cấp thông tin cần thiết xoay quanh “kế hoạch nhân sự” và gợi ý một số mẫu kế hoạch nhân sự cho bạn.

1. Tìm hiểu về khái niệm “Kế hoạch nhân sự”

Kế hoạch nhân sự là kế hoạch thường được thực hiện và chỉ đạo bởi phòng Nhân sự nhằm phân tích, đánh giá và xác định nhu cầu về nguồn nhân lực của tổ chức. 

Bản kế hoạch quản lý nhân sự có nội dung bao gồm công tác tuyển dụng, quá trình đào tạo, kế nhiệm và các chính sách đảm bảo sự hài lòng của nhân viên. Nhờ việc lập kế hoạch để quản lý nhân sự, các nhà quản trị có thể hình đúng nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai và đảm bảo doanh nghiệp phát triển bền vững. 


2. Tầm quan trọng của bản kế hoạch nhân sự

Vai trò của bản kế hoạch nhân sự

Mỗi bộ phận trong doanh nghiệp sẽ đảm nhận những yêu cầu công việc cũng như sở hữu nền tảng nhân sự khác nhau. Vì vậy, bản kế hoạch nhân sự cho công ty sẽ giúp nhà quản lý xem xét các nhu cầu về nguồn nhân lực của từng ban một cách hệ thống nhằm sắp xếp nhân sự vào vị trí phù hợp. Không chỉ vậy, bản kế hoạch nhân sự còn hỗ trợ doanh nghiệp có quy trình quản lý nhân sự.

Việc lập kế hoạch đem đến cho các nhà quản lý nhân sự cái nhìn tổng quan về nhân sự sẵn có của mình. Từ đó, họ sẽ đưa ra những đề xuất và điều chỉnh chính sách về nhân sự kịp thời để tạo động lực thúc đẩy nhân viên tích cực đóng góp cho tổ chức.

Một bản kế hoạch nhân sự bài bản và chi tiết không chỉ duy trì năng suất làm việc hiệu quả mà còn đảm bảo sự phát triển của nguồn lực con người. Đồng thời, dựa trên bản kế hoạch, những nhà quản trị có thể xây dựng đời sống tinh thần thoải mái và tạo môi trường hòa hợp và bình đẳng giữa các nhân viên trong doanh nghiệp.

Mục đích lập kế hoạch nhân sự cho công ty

 • Dự báo nhu cầu về nguồn nhân lực dựa trên các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.
 • Đánh giá nhân sự sẵn có về số lượng cũng như chất lượng, từ đó, dự kiến nhu cầu nhân sự cần có.
 • Tạo lập và điều chỉnh các chính sách và thủ tục liên quan đến nhân sự để quá trình tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân lực đạt hiệu quả tối đa.

3. Các bước cơ bản để lập bản kế hoạch nhân sự cho công ty

Ở phần này, G-OFFICE sẽ chia sẻ 5 bước cơ bản để lập kế hoạch nhân sự cho doanh nghiệp.
lap-ke-hoach-quan-ly-nhan-su-cho-cong-ty

Bước 1: Xác định mục tiêu rõ ràng cho kế hoạch

Để lập bản kế hoạch nhân sự đạt hiệu quả, những nhà quản lý nhân sự cần phối hợp với các phòng ban trong công ty để cùng xác định mục tiêu và tầm nhìn trong khung thời gian cụ thể như 5 năm hay 10 năm tới. Nếu không xây dựng kế hoạch với mục tiêu cụ thể, việc theo dõi và kiểm soát mức độ hiệu quả của bản kế hoạch sẽ không được chính xác và dễ xảy ra sai số.

Bước 2: Đánh giá tình hình quản lý nhân lực

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu của kế hoạch quản lý nhân sự, các nhà quản trị nhân lực cần tự đánh giá lại tình hình quản lý hiện tại của bản thân bằng việc trả lời những câu hỏi sau:

 • Thời gian để hoàn thành một số công việc nhất định kéo dài bao lâu? Số lượng nhân sự cần thiết cho việc thực hiện công việc đó là bao nhiêu?
 • Năng suất làm việc của các nhân viên hiện tại thế nào?
 • Nhân viên nào sở hữu năng lực làm việc tốt nhất?
 • Tỷ lệ bồi thường của công ty so với mức trung bình của ngành?

Bước 3: Dự báo về nhu cầu nhân sự 

Dự báo về nhu cầu nhân sự bao gồm việc xem xét số lượng nhân sự với các kỹ năng chuyên môn cần có ở từng vị trí trong tương lai và ngân sách cần thiết cho việc quản lý. Trong trường hợp ngân sách không đủ để tuyển dụng nhân viên toàn thời gian, những người quản lý nên cân nhắc tuyển freelancer hoặc cộng tác viên. 

Để có thể dự đoán mức nhân sự tối ưu nhất, hãy áp dụng 2 tips hữu dụng dưới đây:

 • Tiến hành phân tích xu hướng phát triển nhân sự của doanh nghiệp, ví dụ dựa trên mức độ tăng trưởng của công ty.
 • Nghiên cứu về nguồn nhân lực trên thị trường: Số lượng nhân viên của các đối thủ cạnh tranh?

Bước 4: Phân tích sự thiếu hụt trong nguồn nhân lực

Ở bước này, những người làm nhân sự cần phân thích sự thiếu hụt về mặt chuyên môn và kỹ năng của từng vị trí công việc. Từ đó, họ có thể xác định hướng giải quyết phù hợp như nâng cao kiến thức của nhân viên công ty hoặc tuyển dụng nhân sự mới.

G-OFFICE xin bật mí một số mẹo nhỏ giúp bạn phân tích hiệu quả:

 • Chuẩn bị tinh thần cho nghỉ việc một số nhân viên không sở hữu những kỹ năng phù hợp và thiết thực cho công ty. Hãy xem xét kỹ dữ liệu sau khi phân tích, nghiên cứu về hợp đồng lao đồng và cân nhắc thật thấu đáo để đưa ra quyết định chính xác nhất.
 • Xem xét kỹ càng dữ liệu thu thập và phân tích ở những giai đoạn trước. Đôi khi, việc thiếu hụt trong trình độ và kỹ năng chỉ xảy ra trong những khoảng thời gian bận rộn. Vì vậy, hãy cân nhắc đến yếu tố hoàn cảnh nữa nhé.

Bước 5: Lập kế hoạch nhân sự

Khi lập kế hoạch nhân sự, doanh nghiệp cần nêu rõ các nội dung cần thực hiện như:

  • Về việc tuyển dụng: Xác định số lượng nhân sự cần tuyển ở mỗi vị trí công việc, cấp bậc của mỗi vị trí, thời gian tuyển dụng kèm theo mô tả công việc và các yêu cầu tổng quát tránh việc tuyển dụng tràn lan và không hiệu quả.
  • Về việc tái cơ cấu nhân sự: Thực hiện điều chỉnh và sắp xếp lại các vị trí nhân sự trong mỗi phòng ban một cách hợp lý dựa trên năng lực, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của nhân viên.
 • Về việc luân chuyển nhân sự: Mọi sự tiến cử, đề bạt hay luân chuyển nhân sự giữa các bộ phận đều phải dựa trên căn cứ và tiêu chí cụ thể.
 • Về việc tinh giảm nhân sự: Xây dựng các căn cứ rõ ràng và chi tiết để tránh xảy ra kiện tụng hay tranh chấp với người lao động làm ảnh hưởng đến hình ảnh cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Bước 6: Đánh giá quá trình triển khai kế hoạch nhân sự của công ty

Đánh giá những hoạt động trong quá trình triển khai kế hoạch quản lý nhân sự chính là bước quan trọng giúp nhà quản lý xác định được sự chênh lệch giữa kế hoạch và kết quả đạt được trong thực tiễn. Từ đó, họ sẽ đưa ra giải pháp khắc phục để những kế hoạch tiếp theo hoàn thiện hơn. 

4. Gợi ý một số mẫu kế hoạch nhân sự

Mẫu kế hoạch nhân sự 1
mau-ke-hoach-nhan-su

Mẫu kế hoạch nhân sự 2
mau-ke-hoach-nhan-su-cho-cong-ty.

Mẫu kế hoạch nhân sự 3
mau-dinh-bien-nhan-su

Lời kết

Trong bài viết trên, G-OFFICE đã chia sẻ về khái niệm kế hoạch nhân sự, tầm quan trọng và các bước để lập bản kế hoạch nhân sự cho công ty. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng gợi ý 3 mẫu kế hoạch quản lý nhân sự thông dụng và hy vọng sẽ hỗ trợ cho bạn trong tương lai. 

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình quản lý nhân sự thì hãy liên hệ vớiG-OFFICE ngay để được tư vấn về phần mềm tối ưu việc quản lý nhân sự gấp 5 lần nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Mô hình quản trị nhân sự hiện đại- phương pháp quản lý nhân sự tối ưu

Giải mã vai trò của quản trị nhân sự

Top 10 phần mềm quản lý nhân sự HRM chuyên nghiệp 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Calendar

April 2024
M T W T F S S
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Categories

Recent Comments