Categories
Blog

Quản lý vận tải, logistics luôn là những công việc khó khăn, phức tạp với áp lực công việc lớn không ngoại trừ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Quy trình vận hành, quản trị không được theo dõi chặt chẽ, thiếu chính xác và trực quan, làm lộ ra các lỗ hổng gây ra các vấn đề phát sinh tức thời tạo thiệt hại lớn. Chủ yếu các doanh nghiệp vận tải trên thị trường hiện nay đều đang vận hành, giám sát bằng các phương pháp, phần mềm truyền thống kém hiệu quả như sử dụng Excel, giấy tờ, giao tiếp bằng mạng xã hội,… dẫn đến chồng chéo chi phí, thất lạc, thiếu tính minh bạch và không có khả năng truy xuất dữ liệu nhanh chóng và trực tiếp.

phan1

Thực trạng của nhóm ngành logistics trong giai đoạn tăng tốc sau covid

Hiện nay dù đã đạt được những bước phục hồi đáng kể ở giai đoạn sau covid, các doanh nghiệp logistics vẫn có cho mình những hạn chế, bất lợi lớn. Một trong những hạn chế lớn nhất nằm ở việc các doanh nghiệp vận tải Việt Nam chưa tận dụng được những tiềm năng lớn, cơ hội lớn trong ngành. Theo bộ công thương, doanh nghiệp vận tải Việt Nam hiện nay chỉ chiếm 30% thị phần của toàn ngành còn lại là các doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ.

Các doanh nghiệp logistics chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ, lẻ tẻ. Hạn chế về cả quy mô, vốn, nhân sự thiếu kinh nghiệm, thiếu chuyên môn. Đặc biệt hơn cả việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số đang chưa được chú trọng đầu tư dù việc đó sẽ đem lại những lợi ích khổng lồ.

Phần mềm quản lý vận tải là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Về cơ bản phần mềm quản lý vận tải là phần mềm được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp logistics có khả năng kiểm soát và quản lý các đầu xe, các tuyến đường vận chuyển hàng hóa, điều phối và tạo dựng báo cáo,… hỗ trợ người vận hành làm việc một cách dễ dàng, giảm thiểu sai sót trong khâu vận chuyển, điều phối và sắp xếp kho hàng. Doanh nghiệp logistics sau khi áp dụng phần mềm sẽ có thể gia tăng hiệu suất làm việc, tăng trưởng doanh thu, giảm thiểu chi phí cũng như đạt được các báo cáo và khả năng hiển thị tình trạng chuỗi cung ứng hàng hóa theo thời gian thực một cách trực quan, dễ hiểu.

Phần mềm quản lý sẽ hoạt động như một bộ máy lưu trữ thông tin và dữ liệu về các nguồn như: nhà cung cấp, nhà phân phối, số đầu xe, địa chỉ, tuyến đường giao vận,… Với việc nắm bắt và hiển thị thông tin, phần mềm có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ thông tin giữa các thành viên, quản lý, giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru, hiệu quả. Cùng với việc tích hợp hệ thống đơn hàng, hệ thống quản lý kho hàng việc thiết lập.

Tại sao cần phần mềm quản trị vận tải logistics

phan2

Hiện nay, các doanh nghiệp vận tải vẫn đang tiếp tục sử dụng các cách thức điều phối, quản lý tuyến đường qua việc sử dụng các phương pháp truyền thống như sử dụng Excel, giấy tờ bản cứng,… kém hiệu quả, thiếu minh bạch, thất lạc, chồng chéo dữ liệu.

Tiết kiệm thời gian triệt để cho doanh nghiệp

Qua việc tự động hoàn toàn chuỗi cung ứng, quy trình được tự động, loại bỏ đi các nghiệp vụ thủ công. Hệ thống làm việc được số hóa, tích hợp với công nghệ thông tin giúp giảm thiểu thời gian vận hành nhưng lại tăng trưởng hiệu suất làm việc, gia tăng trải nghiệm khách hàng.

Kiểm soát quá trình vận chuyển dễ dàng

Với việc hệ thống vận chuyển được số hóa, nhân viên vận hành có thể dễ dàng nắm bắt lộ trình giao và nhận hàng, tuyến đường vận tải, thậm chí là tình trạng hàng hóa, đầu xe đảm nhận việc vận chuyển. Phần mềm quản lý sẽ đưa ra những báo cáo, cập nhật liên tục theo thời gian thực dựa vào GPS của đầu xe và thiết bị di động của tài xế.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Với việc chuyển đổi số nhanh chóng, doanh nghiệp logistics sẽ có thể nhận về được khả năng quản lý vận tải hiệu quả, chất lượng mà tích hợp trong phần mềm là vô cùng nhiều tính năng đặc biệt từ việc sắp xếp và nhận đơn hàng đến công đoạn trao hàng và xuất hóa đơn. Qua đó đẩy trải nghiệm sử dụng dịch vụ của khách hàng lên mức cao nhất. Với việc năng suất gia tăng, thời gian và chi phí được tối ưu, có thể chắc chắn rằng việc chuyển đổi số có khả năng nâng tầm doanh nghiệp vận tải, hỗ trợ mở rộng thị trường. Đặc biệt là khi đối thủ đang dần phát triển, logistics đang dần trở thành ngành trọng tâm trong cơ cấu kinh tế Việt Nam.

Lợi ích của phần mềm quản trị vận tải

Khả năng tích hợp điện toán đám mây, cùng các chức năng thông minh cần thiết cho mọi doanh nghiệp logistics của phần mềm giúp việc tự động hóa quy trình vận tải trở nên dễ dàng và đem lại lợi ích cho nhiều bên.

Lợi ích cho nhà cung cấp

Nhà cung cấp có thể dễ dàng theo dõi tình hình xử lý đơn hàng và giám sát quá trình vận chuyển đơn hàng với những thông tin cụ thể như vị trí, tình trạng,… Đồng thời chủ hàng cũng có thể quản lý chi phí vận tải, thu thập được bộ cơ sở dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động, năng suất kinh doanh. Từ đó dễ dàng đưa ra được những báo cáo hiệu quả, chi phí về các đơn vị vận tải khác nhau, hỗ trợ đưa ra các quyết định nhanh chóng

Lợi ích cho các doanh nghiệp 3PL

Đưa ra được các báo cáo, bảng biểu thống kê phân tích đánh giá hiệu quả, so sánh với các đối tác vận tải khác, hỗ trợ đưa ra lựa chọn. Giám sát và chỉ đạo tuyến đường với mọi đầu xe. Báo cáo định kỳ hoạt động kinh doanh, sao kê, tình trạng khách hàng, đối tác định kỳ

Lợi ích cho các chủ đầu xe

Đưa ra được quy trình, kế hoạch điều phối xe hợp lý trên nhiều đầu mục. Tính năng gợi ý nghiệp vụ nhằm tối ưu sử dụng đa mục đích các thiết bị. Quản lý vật tư, các đầu xe và tài xế một cách liên tục và linh hoạt. Gia tăng khai thác khả năng vận chuyển, tăng tiềm năng doanh nghiệp.

Tính năng của phần mềm quản trị vận tải logistics

phan4

Tự động tối ưu hóa quy trình vận tải: Hệ thống phần mềm tự động lập kế hoạch vận chuyển với khung thời gian chính xác, cập nhật liên tục. Tự động sắp xếp các tuyến đường, đầu xe, địa điểm giao và nhận hàng

Giám sát và điều khiển theo thời gian thực: Trạng thái xe, trạng thái đơn hàng được cập nhật và gửi báo cáo liên tục. Tự động hiện cảnh báo khi có trường hợp bất thường như sai tuyến đường, dừng sai điểm.

Khả năng xác thực giao hàng và thanh toán tự động nhanh chóng: Phần mềm tích hợp trên thiết bị di động có khả năng chụp ảnh và xác thực đơn hàng trực tiếp tránh nhầm lẫn, rủi ro. Tự động tạo và đối chiếu, thanh toán hóa đơn

Thiết lập báo cáo tự động: Hiệu suất giao hàng, KPI của đội xe được báo cáo theo thời gian thực. Hỗ trợ nhà quản lý, vận hành dễ dàng làm việc.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp vận tải G-OFFICE

phan3

G-OFFICE được coi là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực phần mềm quản trị, phần mềm công nghệ cho doanh nghiệp logistics. Cùng đội ngũ chuyên viên với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và thực hiện các dự án công nghệ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chúng tôi tự tin có khả năng cung cấp cho các doanh nghiệp vận tải một giải pháp tối ưu – hỗ trợ các nhà quản lý vận hành doanh nghiệp logistics trơn tru áp dụng các giải pháp công nghệ, tính năng tân tiến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Calendar

April 2024
M T W T F S S
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Categories

Recent Comments