Categories
Uncategorized

1. Chính sách nhân sự là gì? Hiểu thế nào cho đúng

Xét trên phương diện lý thuyết, chính sách nhân sự của công ty là một nhóm với đầy đủ các nguyên tắc, quy tắc chỉ đạo, thủ tục, phương pháp áp dụng đi liền với cách thức tuyển dụng, đào tạo, sử dụng nhân lực nhằm thúc đẩy và phát triển các mục tiêu, định hướng đã được đề ra của một doanh nghiệp.

Xét trên phương diện thực tế, đây là một hệ thống với các nguyên tắc kỷ luật, quy định về thưởng phạt, đề bạt, hình thức tuyển dụng,…của doanh nghiệp đó.

Những người đứng đầu bộ phận nhân sự hoặc ban lãnh đạo sẽ là những thành viên sáng lập và đưa ra những chính sách nhân sự dành cho tổ chức của mình.


chinh-sach-nhan-su-la-gi-hieu-the-nao-cho-dung
Hiểu thế nào là chính sách nhân sự?

2. Chính sách nhân sự của công ty bao gồm những nội dung gì?

Sau khi đã hiểu rõ chính sách nhân sự là gì, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các nội dung cơ bản trong chính sách nhân sự.

Có 3 loại chính sách nhân sự chính trong doanh nghiệp: Chính sách tuyển dụng nhân sự, chính sách đào tạo nhân sự và chính sách đãi ngộ nhân sự.

2.1. Chính sách tuyển dụng nhân sự là gì?

Chính sách tuyển dụng nhân sự là một bộ quy tắc, quy định áp dụng trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực mới của công ty, được xây dựng từ khi bắt đầu tuyển dụng cho đến khi tiếp nhận nhân viên đó qua các chính sách sau:

  • Chính sách tuyển chọn: Là những tiêu chí, yêu cầu cụ thể được đưa ra để giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn những nhân sự phù hợp với từng vị trí cần tuyển dụng trong công ty.

  • Chính sách định hướng phát triển cho nhân viên mới: đây là những chính sách liên quan đến con người, văn hóa doanh nghiệp cho những ứng viên được tuyển chọn.

  • Chính sách thử việc cho nhân viên mới: đây là những chính sách để đánh giá năng lực, trình độ và tác phong làm việc của nhân viên.

Chính sách tuyển dụng nhân sự là gì?

2.2. Chính sách đào tạo và phát triển nhân sự

Đây là những chính sách được đưa ra nhằm cải thiện và nâng cao năng lực và chất lượng làm việc của đội ngũ nhân sự. Việc xây dựng chính sách đào tạo nhân sự sẽ gồm các bước sau:

Lên kế hoạch và đề xuất ngân sách: Bước này được tạo ra để giúp công ty biết được chi phí đào tạo nhân viên sẽ là bao nhiêu, ngân sách đề xuất có đủ không? 

Mục đích của các buổi đào tạo nhân viên là gì?

  • Xác định hình thức đào tạo:Bộ phận nhân sự cần xác định hình thức đào tạo phù hợp với doanh nghiệp. Một số hình thức đào tạo phổ biến như: hội thảo mời chuyên gia hoặc tự đào tạo nội bộ, học online,…..
  • Đánh giá kết quả của buổi đào tạo: Người làm nhân sự cần kiểm tra kết quả của các buổi đào tạo, đưa ra nhận xét theo thang đánh giá đã đề ra. Từ đó có những giải pháp khắc phục nhược điểm hạn chế và phát huy được những điểm tốt.

Chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực 

2.3. Chính sách đãi ngộ nhân sự

Ở bất cứ doanh nghiệp nào, nhân viên cũng đều đặc biệt quan tâm và phản hồi nhiều về chính sách này. Chính vì thế, mỗi khi có thay đổi về đãi ngộ hoặc lương thưởng, công ty nên thường xuyên cân nhắc và cập nhật những chính sách này tới toàn bộ doanh nghiệp

Chế độ lương thưởng rõ ràng và minh bạch. 

Chế độ nghỉ lễ, nghỉ phép: Các ứng viên đều rất quan tâm tới chính sách này. Hầu như các doanh nghiệp đều áp dụng phương thức nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, một số doanh nghiệp sẽ áp dụng theo quy chế của công ty

Chế độ nghỉ mát, du lịch hàng năm: Các ứng viên đều rất hào hứng đối với chính sách này của các công ty. Lợi ích mà nó đem lại không hề nhỏ, nhưng mỗi doanh nghiệp cần xây dựng những chính sách này sao cho thật phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và tình hình kinh doanh.


chinh-sach-phuc-loi
Chính sách phúc lợi nhân viên 

3. Xây dựng quy chế quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Quy chế quản lý nhân sự có thể hiểu đơn giản là các quy định, chính sách rõ ràng, cụ thể, chính thức được doanh nghiệp áp dụng để tuyển dụng, đào tạo, khen thưởng và đánh giá thực lực của nguồn nhân sự trong công ty. Đây là những quy chế dễ hiểu, dễ dùng, tránh được hiểu lầm giữa người lao động và người sử dụng lao động về quyền lợi và nghĩa vụ của họ tại doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, việc đưa ra một quy chế quản lý nhân sự hợp lý ngay từ đầu có thể giúp doanh nghiệp đó tránh được nhiều rủi ro sau này, khi mà họ không đủ chi phí, khả năng và thời gian để xử lý các tranh chấp, kiện tụng của nhân viên về chính sách bồi thường, các biên bản phạt hoặc chính sách lương thưởng.


xay-dung-quy-che-quan-ly-nhan-su-trong-doanh-nghiep
Xây dựng quy chế quản lý nhân sự trong doanh nghiệp 

Người đứng đầu bộ phận nhân sự và ban lãnh đạo nên sắp xếp thời gian để xây dựng những chính sách, quy chế quản lý nhân sự sao cho toàn diện và phù hợp nhất. Nếu các quy định được thiết lập chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn sẽ tạo ra những quyết định sai sót, thiếu hiểu biết, không nhất quán và không bảo đảm được tính pháp lý khiến người lao động chán nản, không còn muốn cống hiến cho công ty, lòng trung thành bị suy giảm đi nhiều,…

4. Các chính sách giúp thu hút nhân lực giỏi dành cho doanh nghiệp

Dưới đây là một vài chính sách doanh nghiệp có thể áp dụng để tuyển chọn được những ứng viên chất lượng, thu hút được nhiều nhân tài về với tổ chức:

4.1. Xây dựng kế hoạch truyền thông hấp dẫn

Đừng chỉ đăng mỗi bảng mô tả công việc mà hãy đăng kèm theo đó là lịch sử phát triển của công ty, đội ngũ nhân viên văn hóa của công ty, đội ngũ nhân viên, các sự kiện, tham quan cho nhân viên xuất sắc, chính sách lương,….

Một khi bạn đăng đầy đủ được những thông tin này, các ứng viên sẽ bị thu hút và muốn được tuyển dụng


xay-dung-ke-hoach-truyen-thong
Xây dựng kế hoạch truyền thông hấp dẫn

4.2. Tuyển dụng nhân tài bằng nhân tài

Dùng chính những nhân sự giỏi nhất đang có của công ty để tham gia phỏng vấn những nhân sự có tiềm năng và năng lực là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để tuyển dụng được một đội ngũ nhân sự giỏi cho doanh nghiệp đó. Nhờ vốn kinh nghiệm dày dặn và trình độ cao của mình, họ sẽ đủ khả năng để chọn lọc và đánh giá được những ứng viên có năng lực chuyên môn cho công ty.

4.3. Đưa ra những chính sách đãi ngộ nhân sự tốt

Đây là một trong những cách vừa để thu hút nhân sự giỏi, vừa thúc đẩy sự phát triển của công ty. Lương thưởng luôn là những yếu tố hấp dẫn và thu hút các ứng viên. Doanh nghiệp cũng nên đưa ra những mức lương, thưởng tăng theo cấp độ năng lực của nhân viên.


xay-dung-tien-luong-dai-ngo
Xây dựng chế độ lương, thưởng, đãi ngộ cho nhân viên

Có thể nói, chính sách nhân sự hấp dẫn sẽ làm nên vị trí, thương hiệu và sự chỗ đứng trên thương trường cho một doanh nghiệp. G-Office hy vọng rằng qua bài viết trên đây, các nhà quản trị nhân sự đã có đáp án cho câu hỏi chính sách nhân sự là gì cũng như có thêm những thông tin hữu ích để xây dựng chính sách nhân sự phù hợp, giúp thu hút và giữ chân nhân tài cho công ty của mình. 

Bên cạnh đó, G-Office cung cấp phần mềm HRM giúp các doanh nghiệp quản trị nguồn nhân lực và theo dõi hồ sơ nhân sự dễ dàng và hiệu quả hơn. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phần mềm này của chúng tôi, các bạn vui lòng truy cập tại website https://gemstech.com.vn/#contact và để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Calendar

December 2023
M T W T F S S
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Categories

Recent Comments