Categories
Blog

Các mô hình vận tải đa phương thức phổ biến nhất hiện nay

Như đã biết, vận tải đa phương thức đã, đang và sẽ là phương thức vận tải hàng hóa được các công ty vận tải, các doanh nghiệp logistics đề cao khai thác. Đặc biệt là những công ty với khả năng xuất nhập khẩu quốc tế. Nói cách khác, mô hình này được các doanh nghiệp có quy mô làm thành mũi nhọn phát triển kinh tế, doanh thu.

d%20(4)

Mỗi doanh nghiệp, mỗi tổ chức vận tải lại có các nguồn tài nguyên khác nhau, làm thế nào để chọn ra được một mô hình vận tải phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp sẽ đem lại những lợi ích to lớn không chỉ ở mặt giảm thiểu chi phí mà còn ở việc tăng trưởng năng suất và tối đa hóa lợi ích doanh nghiệp, tối đa hóa nguồn lực.

Lợi ích to lớn của mô hình vận tải đa phương thức

Không phải tự nhiên mà doanh nghiệp coi vận tải đa phương thức là phương tiện cho các công ty vận tải kiếm lời, đi sâu vào trong thị trường ngoại. Đó là bởi những lợi ích to lớn mà vận tải đa phương thức đem lại cho doanh nghiệp:

  • Tăng trưởng khả năng cạnh tranh trên thị trường nhờ lợi thế mạng lưới rộng và chi phí tối ưu

  • Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, tăng trưởng xuất nhập khẩu, mở mang ngách kinh doanh mới, tăng trưởng doanh thu,…

  • Giảm thiểu chi phí Logistics & just-in-time, nhờ vậy giảm chi phí sản xuất và bảo dưỡng

  • Tạo sự hợp tác giữa Chính phủ và Doanh nghiệp nhằm giảm thiểu những chứng từ không cần thiết

  • Hỗ trợ các Doanh nghiệp sản xuất và thương mại tiếp cận nhanh hơn với thị trường (nhất là thị trường quốc tế) thông qua mạng lưới vận tải kết nối

  • Tăng thêm khối lượng vận tải khi kết hợp nhiều phương thức vận tải trên các cung đường rộng và dài hơn

Doanh nghiệp nào phù hợp với các mô hình vận tải đa phương thức

Dù có cho mình những lợi ích lớn, vận tải đa phương thức vẫn có thể đem lại những rủi ro lớn khi doanh nghiệp không biết nắm được thời gian, điều kiện, nguồn lực phù hợp để tiến hành triển khai mô hình:

  • Vận tải đa phương thức phù hợp nhất cho hàng hóa trung gian và thành phẩm có tải trọng dưới 25 tấn

  • Cung đường di chuyển của lô hàng càng dài thì càng phù hợp cho việc doanh nghiệp sử dụng các mô hình vận tải đa phương thức. Ví dụ như các lô hàng vận chuyển xuyên biên giới, vận chuyển giữa các nước.

  • Mô hình vận tải đa phương thức sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất khi lưu lượng cần vận chuyển phải luôn đều đặn với cùng một số lượng. Nói cách khác, nếu bạn gửi một lượng hàng hóa đến chỉ 1 địa chỉ trong một thời gian dài, việc sử dụng vận chuyển đa phương thức sẽ đem lại bạn nhiều lợi ích.

Tổng hợp 5 mô hình vận tải đa phương thức phổ biến nhất trên thị trường

d%20(1)

Mô hình vận tải đường biển – vận tải hàng không (Sea –Air): Đây có lẽ là mô hình vận tải đa phương thức phù hợp nhất với các hàng hóa có giá trị cao như đồ điện tử, đồ thủ công,… cũng như các hàng hóa với tính thời vụ như quần áo, đồ chơi, giày dép,… Phương thức vận chuyển này được vận hàng qua đường biển và đường hàng không. Hàng hóa sau khi được vận chuyển bằng đường biển tới cảng chuyển tải tới người nhận ở sâu trong đất liền bằng đường hàng không. Với sự kết hợp này, việc vận chuyển sẽ vừa có tính kinh tế, vừa có tính tốc độ so với các sự kết hợp khác.

d%20(2)

Mô hình vận tải bộ – vận tải hàng không (Road- Air): Nếu mô hình vận chuyển Sea-Air là kinh tế và tốc độ thì đây lại là sự kết hợp hoàn hảo giữa khả năng linh hoạt và tốc độ. Việc vận chuyển đầu tiên được thực hiện trên vận tải bộ về các cảng hàng không hoặc từ cảng hàng không chở đến nơi giao hàng ở các địa điểm khác. Hoạt động vận tải bộ sẽ được thực hiện ở hai đoạn đầu và đoạn cuối của quá trình vận tải. Nhờ sự kết hợp đó mà quá trình vận tải của cách thức này có tính linh hoạt cao nhờ bể phương tiện rộng lớn của vận tải bộ. Điều này sẽ đáp ứng cho việc thu gom, tập trung hàng về đầu mối là sân bay phục vụ cho cung đường dài.

d%20(3)

Mô hình vận tải đường sắt – vận tải bộ (Rail- Road): Đây là sự kết hợp giữa tính an toàn và tốc độ của vận tải đường sắt với tính cơ động của vận tải ô tô đang được sử dụng nhiều ở Châu Mỹ và Châu u. Theo phương pháp này người ta đóng gói hàng trong các trailer được kéo đến nhà ga bằng các xe kéo gọi là tractor. Tại ga các trailer được kéo lên các toa xe và chở đến ga đến. Khi đến đích người ta lại sử dụng các tractor để kéo các trailer xuống và chở đến địa điểm giao hàng cho người nhận.

Mô hình vận tải đường sắt / đường bộ / vận tải nội thủy – vận tải đường biển (Rail/ Road/ Inland waterway- Sea): Mô hình vận tải này là mô hình với bể phương tiện vô cùng dồi dào và cũng là mô hình vận tải phổ biến nhất để chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu. Hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt, đường bộ hoặc đường nội thủy đến cảng biển của nước xuất khẩu sau đó được vận chuyển bằng đường biển tới cảng của nước nhập khẩu rồi từ đó vận chuyển đến người nhận ở sâu trong nội địa bằng đường bộ, đường sắt hoặc vận tải nội thủy. Mô hình này thích hợp với các loại hàng hóa chở bằng container trên các tuyến vận chuyển mà không yêu cầu gấp rút lắm về thời gian vận chuyển.

Mô hình cầu lục địa (Land Bridge): Theo mô hình này hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển vượt qua các đại dương đến các cảng ở một lục địa nào đó cần phải chuyển qua chặng đường trên đất liền để đi tiếp bằng đường biển đến châu lục khác. Trong cách thức vận tải này, chặng vận tải trên đất liền được ví như chiếc cầu nối liền hai vùng biển hay hai đại dương.

Những kiến thức liên quan đến các mô hình vận tải đa phương thức phổ biến nhất hiện nay đã được chúng tôi trả lời và cung cấp đến cho các nhà quản trị vận tải. Nếu có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về cụ thể một mô hình vận tải đa phương thức, bạn đều có thể tra cứu được. Để có thêm thông tin về phần mềm quản lý vận tải, hay các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá nhanh nhất:

Website: https://gemstech.com.vn/

E-mail: info@gemstech.com.vn

Hotline: 0346788118

Youtube: https://www.youtube.com/GemsTech-Ch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Calendar

April 2024
M T W T F S S
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Categories

Recent Comments